Có được mang kềm trong hành lý?

Hỏi:
Thưa Luật sư, cho em hỏi, từ Việt Nam sang Mỹ, Tại Sân bay Tân Sơn Nhất , em có được phép mang 1 số kềm Nghĩa (kềm cắt da), dưới dạng hành lý ký gửi không ? Việc em mang kềm có trái với quy định của Cục Hàng Không hay không ? Em có phải khai, đóng thuế với cơ quan hàng không tại sân bay không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Luật sư xin được trả lời như sau:
Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:
o          Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
o          Gươm, kiếm các loại.
o          Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
o          Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…
Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
Do đó, trường hợp khi làm thủ tục xuất cảnh thì được phép mang theo Kềm cắt móng tay dưới dạng hành lý ký gửi (không được mang theo dạng hành lý xách tay).
Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định số 66/2002/NĐ-CP ngày 01/07/2002 của Chính phủ Quy định về định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu miễn thuế thì: “Không hạn chế định mức hành lý của người xuất cảnh, trừ các vật phẩm nằm trong Danh mục hàng cấm xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật.”
Do đó, khi xuất cảnh thì không hạn chế hành lý của người xuất cảnh nên khi làm thủ tục xuất cảnh đối với số Kềm cắt móng tay thì Cá nhân không phải khai báo.
Trân trọng!